Đôi nét về văn hóa, lịch sử và con người Hong Kong

Đôi nét về văn hóa, lịch sử và con người Hong Kong
Hồng Kông được mệnh danh là vùng đất của tự do, nền kinh tế tự do nhất thế giới, các luật lệ, chính sách của chính quyền thì thông thoáng không một nơi nào trên thế giới sánh bằng. Nhưng đằng sau sự tự do ấy ẩn sâu trong con người Hồng Kông luôn có một nguyên tắc, một chuẩn mực mang đậm nét văn hóa của người Trung Hoa.Văn hóa Đông - Tây đan xen, hòa hợp tạo ra một nền văn hóa mới vừa quen vừa lạ với tất cả mọi người, cả phương Đông và phương Tây ngoại trừ người dân Hồng Kông.

Lịch sử Hồng Kông
Hồng Kông chính thức là vùng lãnh thổ của Trung Quốc vào thời nhà Tần nhưng phải đợi đến thời nhà Đường Hồng Kông mới thực sự phát triển và trở thành một cảng biển sầm uất và quy mô tầm cỡ thế giới, một căn cứ hải quân mang tính chiến lược của Trung Quốc. Năm 1887 sau cuộc “chiến tranh nha phiến” triều đình nhà Thanh bị ép phải dâng Hồng Kông cho thực dân Anh với hiệp định nhường lãnh thổ. Dưới chế độ Anh, Hồng Kông có những bước phát triển vượt bậc về tất cả mọi mặt của đời sống xã hội như: kinh tế, chính trị, văn hóa, tôn giáo… và trở thành một trong những vùng đất tự do nhất thế giới.

Năm 1997 Hồng Kông được trao trả về tay Trung Quốc sau 100 năm theo như quy định của hiệp ước, trở thành đặc khu kinh tế của Trung Quốc tuy nhiên Hồng Kông vẫn có quyền tự trị cao, có những chính sách và luật lệ riêng.

Phim Hồng Kông
Không chỉ được biết đến với những trung tâm tài chính lớn nhất châu Á, người dân Hồng Kông cũng không thể dấu nổi niềm tự hào khi nhắc tới lĩnh vực điện ảnh. Hồng Kông là một trong những trung tâm điện ảnh hàng đầu thế giới chỉ đứng sau Holywood của Mỹ và Bolywood của Ấn Độ. Nhắc đến điện ảnh Hồng Kông mọi người thường nghĩ ngay đến những bộ phim “xã hội đen” như: Vô gian đạo, Hắc xã hội, phim võ thuật có: Tuyệt đỉnh kungfu, Đội bóng thiếu lâm hoặc các bộ phim võ thuật hài hước của Châu Tinh Trì, Thành Long…

Phật giáo tại Hồng Kông
Tự do tôn giáo là một trong những lý do giải thích vì sao Hồng Kông lại có nhiều giáo phái đến như vậy: Thiên chúa giáo, Hồi giáo, Do thái giáo, Hindu giáo… nhưng trên hết vẫn là Phật giáo. Ở Hồng Kông có khoảng 6 triệu Phật tử chiếm khoảng 90% dân số. Một trong những điểm thu hút khách du lịch của Hồng Kông chính là hệ thống những chùa chiến cổ kính với những kiến trúc độc đáo. Ở Hồng Kông Phật giáo được phép tham gia vào rất nhiều hoạt động xã hội như trường học, bệnh viên, thành lập các quỹ từ thiện… Nhìn chung Hồng Kông là một trong những khu vực mà phật giáo phát triển và có những hoạt động sôi nổi nhất nhì khu vực châu Á.

Người Hồng Kông
Từng là thuộc địa của Anh 100 năm nhưng người Hồng Kông vẫn mang đậm bản sắc văn hóa của người Á Đông. Chính vì vậy, việc giao tiếp cũng như sinh hoạt của người Hồng Kông cũng không khác lắm so với người Việt chúng ta. Tuy nhiên cũng có một số điểm cần lưu ý sau khi du lịch Hồng Kông:

Khi dùng bữa ở nhà hàng hoặc hàng quán, không nên gõ đũa vào bát vì ở Hồng Kông chỉ có người hành khất mới làm như vậy.

Người Hồng Kông và người Trung Quốc rất kiêng kỵ số 4 vì thế đừng nhắc đến số đó khi thật sự không cần thiết vì số 4 thường liên quan đến chết chóc, ma chay.

Hồng Kông là một trong những đất nước có nền văn hóa cởi mở và thoải mái nhất thế giới vì vậy chúng ta cũng không cần quá lo lắng về vấn đề giao tiếp ở Hồng Kông.
Hỗ trợ trực tuyến
Tour Hồng Kông
0974.744.1140974.744.114
Khách sạn Hồng Kông
0962.589.9870962.589.987
Tour Hongkong.com.vn
  • Chuyên tổ chức tour du lịch Hồng Kông chất lượng cao
  • Đặt phòng khách sạn tại Hồng Kông với mức giá tốt nhất
  • Tư vấn du lịch Hồng Kông miễn phí
  • Đặc biệtETV hỗ trợ chứng minh tài chính/ chứng minh nghề nghiệp miễn phí cho quí khách đăng kí tour tại Tourhongkong.com.vn